Giảm rác thải trong nhà bếp để bảo vệ môi trường

Từ túi nhựa cho đến màng bọc thực phẩm, nhà bếp của chúng ta đang thải ra một lượng lớn rác thải mà đáng lẽ có thể giảm thiểu. Việc loại bỏ những vật dụng sử dụng một lần không chỉ tốt cho môi trường mà còn là một cách để tiết kiệm.

Chúng ta vẫn đang sử dụng nhiều đồ dùng sử dụng một lần trong nhà bếp đơn giản vì chúng tiện lợi và không cần tốn công sức chùi rửa và lưu trữ.

Chỉ cần bạn nhìn vào lượng rác thải ra hằng ngày từ nhà bếp và tự hỏi liệu chúng ta có thật sự cần những vật dụng này khi mà chúng ta hoàn toàn có thể thay thế chúng với những sản phẩm có thể tái sử dụng.

Những sản phẩm có thể tái sử dụng thường sẽ có giá cao hơn những vật dụng sử dụng một lần. Tuy nhiên, nó sẽ được dùng trong một thời gian lâu hơn và giúp chúng ta tiết kiệm được nhiều khoản chi phí về dài.

Điều quan trọng đầu tiên là xem xét một vật dụng có thực sự chỉ được sử dụng một lần hay không. Chỉ bởi vì các nhà sản xuất gán mác chỉ sử dụng một lần cho sản phẩm, không có nghĩa là chúng thực sự không thể tái sử dụng.

Màng nhôm bọc thực phẩm sau khi sử dụng có thể được rửa sạch và sử dụng lại một vài lần trước khi vứt đi. Các túi nhựa hay túi ziplock cũng hoàn toàn có thể được tái sử dụng mà không có sự khác biệt nào. Giấy nướng bánh thường có thể được lau sạch và tái sử dụng một vài lần trước khi bỏ đi.

Một vài cách khác để giảm lượng vật dụng dùng một lần trong nhà bếp

Khăn giấy: sử dụng khăn vải hoặc sử dụng những miếng vải cũ để lau vết bẩn và sau đó giặt sạch trước khi sử dụng lại. Hay sử dụng những cuộn khăn không làm từ giấy, thường đã được cắt sẵn và có thể tái sử dụng để hấp thụ chất lỏng.

Thùng rác: các bao bì thực phẩm, bánh kẹo, hay những tờ báo cũ đều có thể sử dụng để lót thùng rác hay làm túi rác. Điều này giúp bạn không cần phải mua túi rác.

Giấy nướng bánh: ngoài việc tái sử dụng giấy nướng bánh một vài lần trước khi bỏ đi, bạn có thể thay thế chúng bằng tấm nướng silicone. Silicone chịu nhiệt tốt hơn giấy và không thấm dầu nên có thể tái sử dụng nhiều lần. Chưa kể đến việc có một số nhãn hiệu giấy có một lớp nhựa mỏng trên bề mặt và có thể xuất ra clo ở nhiệt độ cao.

Màng nhôm (hay giấy bạc): nếu bạn sử dụng giấy bạc để bọc thức ăn thừa, hãy xem xét chuyển sang sử dụng những vật dụng thay thế có thể tái sử dụng.

Túi ziplock: túi đựng silicone cứng và bền hơn túi nhựa và có thể tái sử dụng lâu dài. Nó còn an toàn khi sử dụng trong lò nướng, lò vi sóng và máy rửa chén.

Thanh xiên gỗ: có thể thay thế bằng những nhánh hương thảo bằng cách loại bỏ lá và dùng phần thân. Ngoài ra, sử dụng thanh xiên làm bằng kim loại giúp thức ăn chín nhanh hơn.

Ống nhựa: thay thế bằng những ống tre, thép không gỉ, kim loại hoặc silicone.

Lưu trữ thực phẩm trong tủ lạnh không cần túi nhựa

Giấy sáp: thường hay được sử dụng để nướng bánh. Chúng thường được bọc một lớp sáp (thông thường là sáp ong hay sáp từ thực vật) để tạo nên tính không thấm nước và thông thoáng. Giấy sáp là rất hữu dụng để bọc phô mai, những sản phẩm đã cắt và dùng để phủ chén hay đĩa.

Các hộp thủy tinh: Những hộp thủy tinh sẽ tạo ra môi trường có độ ẩm cao và giảm héo. Chúng cũng có khả năng giữ mùi tốt. Bạn có thể dùng những lọ thủy tinh, hộp nhựa cũ hay hộp cơm cũ để chứa thực phẩm. Tốt nhất nên chọn loại thủy tinh an toàn với lò nướng vì bạn có thể xài chúng như bát đĩa.

Khăn ẩm: rau củ quả có thể được bảo quản tốt bằng cách bọc bằng một chiếc khăn ẩm (không quá ướt).

Túi silicone: Những túi đựng silicone này chiếm ít không gian trong tủ lạnh hay tủ đông hơn các hộp chứa. Và tất nhiên chúng có thể được tái sử dụng nhiều lần. Chúng cũng đa năng hơn túi nhựa: túi silicone có thể chống rò rỉ chất lỏng ra ngoài, an toàn khi sử dụng trong lò vi sóng và máy rửa chén, có thể chịu được nhiệt độ trên 200℃.

Ngoài ra, đơn giản chỉ cần đặt một chiếc đĩa lên một bát đựng đồ ăn thừa cũng có thể giúp bảo quản thức ăn trong ngày.

Không nhất thiết là bạn phải vứt đi những hộp nhựa bạn đang có để thay thế bằng những hộp thủy tinh hay túi silicone. Đừng cảm thấy áp lực loại bỏ những vật dụng bằng nhựa ngay lập tức. Cố gắng không xả rác luôn tốt hơn bằng cách sử dụng những gì bạn đang có. Hoặc bạn có thể dùng chúng cho các mục đích khác như trồng cây.

Quan trọng là bạn cắt giảm việc mua những túi nhựa hay khăn giấy và bổ sung thêm những sản phẩm có thể tái sử dụng vào trong nhà bếp của bạn.

(nguồn moitruong.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.