Giải pháp năng lượng hiệu quả thời nhiên liệu tăng giá

Khi mùa xuân đến, thời tiết cũng trở nên ấm áp và thoáng đãng hơn. Mặt trời chiếu sáng khắp mọi nơi, hoa lá trải dài trên từng mảnh đất và quan trọng hơn, mùa xuân là mùa cho những dự định cải thiện ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn đã tìm đến bài báo này bằng cách này hay cách khác, thì gần như chắc chắn rằng bạn đang manh nha những kế hoạch lớn xung quanh tổ ấm của mình. Có thể đã đến lúc bạn cần trang bị cho ngôi nhà một mái che hay thu dọn sạch sẽ ga-ra của nhà mình.

Cho dù những dự định của bạn là gì đi chăng nữa, bạn nên xem xét thật kĩ hiệu quả tiết kiệm năng lượng cho căn nhà. Có thể bạn vẫn còn chưa xác định được mình cần làm những gì, do vậy dưới đây là những ý tưởng có thể giúp bạn phần nào.

1. Lên các kế hoạch cắt giảm

Sự ngạc nhiên thường gắn liền với những bất ngờ thú vị. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng đúng như thế nhất là khi bạn nhận được hóa đơn tiền “năng lượng” vào cuối tháng. Cho dù bạn có cố gắng tiết kiệm tiền bằng cách tắt bớt các bóng điện thì nhiệm vụ đó cũng thật khó để hoàn thành nếu như bạn không tự mình đặt ra những mục tiêu cụ thể. Vì vậy, bạn hãy tính toán xem bạn đang tiêu tốn mất bao nhiêu tiền cho các hóa đơn và đặt ra kế hoạch cắt giảm những khoản chi phí này từng bước từng bước một. Bạn sẽ chủ động hơn nếu như bạn hiểu cặn kẽ các hoạt động trong căn nhà của mình.

2. Thay thế dây điện có khả năng tiết kiệm năng lượng

Thậm chí khi bạn không còn sử dụng máy vi tính, tivi và các thiết bị khác thì chúng vẫn tiêu tốn năng lượng để duy máy móc. Đây quả thực là một sự lãng phí! Sao chúng ta lại phải để đồng tiền chui ra khỏi túi một cách vô ích như vậy? Có một loại dây điện trị giá khoảng 30 đôla nhưng nó lại có thể giúp bạn yên tâm cả năm.

3. Thay đổi phương thức uống nước

Nhiều người mua những chai nước đóng chai để uống vì nó khá tiện lợi và sạch sẽ. Nhưng bạn nên thay đổi thói quen này. Thay vào đó bạn nên mua một máy tự lọc nước. Vậy là bạn sẽ có thể thưởng thức loại nước uống từ bình nước ở nhà và nhất là điều này sẽ tiết kiệm cho bạn hàng nghìn đồng cho mỗi cốc nước.

4. Thông thái hơn đối với các hóa đơn tiện ích

Nếu như các hóa đơn tiện ích của bạn đang tăng lên một cách chóng mặt, thì cách tốt nhất để cắt giảm những chi phí này đó là tìm ra nguyên do của vấn đề. Bạn có thể sử dụng máy kiểm soát gas, điện và nước trực tuyến để biết được mức độ tiêu dùng của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách truy cập vào Google PowerMeter – tất cả đều là miễn phí.

5. Thay thế các bóng đèn

Bạn hãy dành ra ít phút để đếm xem có bao nhiêu bóng đèn đang được sử dụng trong nhà của bạn. Có thể bạn chưa từng bao giờ nghĩ đến những bóng đèn treo tường cũng như dưới sàn nhà, đúng không? Bây giờ, bạn hãy tính toán đến chuyện bạn có thể lãng phí chừng nào điện năng cho những thiết bị đó. Sau đó hãy thay thế tất cả các bóng đã “quá già” bằng loại bóng com-pắc với tính năng tiết kiệm điện cao. Hơn nữa, các công ty chuyên cung cấp dịch vụ tiện ích cũng thỉnh thoảng tung ra các chương trình giảm giá cho các thiết bị điện. Việc của bạn cần làm là liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp và kiểm tra xem có chương trình nào đang được áp dụng ở tại địa phương của bạn không.

6. Lắp đặt vòi hoa sen có đầu chảy lưu lượng thấp

Trong quá trình dẫn nước từ bể chứa tới vòi, rất dễ để tăng số lượng tiêu hao nước và do đó cũng đội tiền hóa đơn lên. Một đầu vòi hoa sen có lưu lượng thấp sẽ là phương án khả thi đáp lại nhu cầu cắt giảm việc sử dụng nước trong hộ gia đình. Sản phẩm này được thiết kế nhằm mục đích giảm áp lực của dòng chảy. Áp lực ít hơn cũng đồng nghĩa với việc sẽ có ít nước chảy hơn và do đó lượng nước tiêu dùng cũng ít hơn. Nếu bạn không muốn chi 40 đôla để mua một đầu vòi hoa sen mới, vậy thì bạn hãy bắt đầu những chuỗi ngày phải chắt chiu từng giọt nước một để hạn chế giá cả leo thang.

7. Dùng quạt điện

Cho dù mùa xuân đến cũng mang theo một chút cái nóng từ ánh mặt trời chói chang, nhưng thời tiết trong thời gian này cũng không nhất thiết phải dùng đến điều hòa nhiệt độ. Hãy tiết kiệm để dành thứ “xa xỉ phẩm” đó cho mùa hè – thời điểm bạn thật sự phải sử dụng chúng và thay vào đó chúng ta hãy dùng quạt điện để giải quyết nhu cầu. Nếu như bạn đang sửa chữa lại hệ thống nhiệt độ cho căn nhà của mình, vậy bạn hãy thử xem xét tới việc đầu tư cho một thiết bị nhiệt lập trình. Chiếc máy này sẽ giúp bạn kiểm soát việc sử dụng năng lượng trong nhà khi chi phí cho chiếc máy điều hòa bắt đầu có dấu hiệu tăng lên.

Bạn nên đặt ra các kế hoạch trước khi bắt tay vào bất kì công việc cải tổ nào cho ngôi nhà. Bạn có muốn tiết kiệm tiền bạc không? Bạn có muốn ngôi nhà của mình ngày càng thân thiện với môi trường hơn hay không? Vậy còn cả hai điều kể trên thì sao? Một khi bạn đã trả lời những câu hỏi to tát này, bạn sẽ sẵn sàng tiến hành những công việc nhỏ nhất. Thậm chí nếu như những dự định của bạn rất dễ dàng và không tốn kém đi chăng nữa thì một chút đầu tư về thời gian và tiền bạc cũng khiến cho nhưng suy nghĩ của bạn trở nên rõ ràng hơn.

(nguồn moitruong.com.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.