Tự động hóa #A002 – Trục chính xác

Do cấu trúc đơn giản của chúng cho phép độ chính xác cao về kích thước trong khi gia công nên các trục được dùng làm dẫn hướng tuyến tính chính xác cao. Các trục Misumi có những đặc điểm sau:

  • Dung sai ghép g6 (yêu cầu di chuyển chính xác với độ chính xác tuyến tính cao) hoặc f8 (để dùng với vòng bi được bôi trơn bằng mỡ hoặc dầu).
  • Độ cứng bề mặt cao bằng việc sử dụng quá trình tôi cảm ứng và mạ crom cứng.
  • Dung sai tròn và thẳng cộng với độ đồng tâm và vuông góc của mặt đáy hoàn hảo.
  • Có nhiều lựa chọn hoàn thiện cuối cùng.

Các ví dụ về những ứng dụng chuyển động tuyến tính dùng trục

a) Cơ cấu tuyến tính điển hình dùng hai trục song song (xem Hình 1 và Ảnh 1)

  1. Dùng hai trục loại bỏ được sự dịch chuyển, đặt được khả năng chuyển động tuyến tính độ chính xác cao và khả năng chịu tải cao. (Xem Ảnh 1)
  2. Hai loại bạc có thể sử dụng là bạc tuyến tính (linear bushings) và bạc không dầu (oil-free bushings). Thông thường thì bạc tuyến tính được sử dụng.
  3. Bạc không dầu có khả năng chịu tải cao (so với loại bạc tuyến tính) và được khuyên dùng cho các đối tượng cơ học hay phải chịu sốc (shock). Tuy nhiên bạc không dầu có độ ma sát lớn hơn so với loại bạc tuyến tính (loại này bao gồm vòng bi tuyến tính), và không nên sử dụng cho các cơ cấu mà phải vận hành liên tục trong thời gian dài.

b) Cơ cấu tuyến tính dùng trục đơn (xem Hình 2 và Ảnh 2)

  1. Với cơ cấu tuyến tính dùng một trục đơn, trục có thể dùng để dẫn hướng chuyển động tuyến tính và chuyển động quay hoặc làm dẫn hướng tuyến tính chuyển động quay giới hạn (restraining rotation). Hình 2 chỉ ra trường hợp sau.
  2. Cơ cấu tuyến tính hạn chế chuyển động quay do pittong xylanh hoạt động như một trục thứ hai. Do đó kiểu cơ cấu này không phù hợp cho các ứng dụng đòi hỏi khả năng chịu tải cao. Ảnh 2 chỉ ra một ví dụ dùng một trục tuyến tính và xylanh khí.
  3. Đối với cơ cấu một trục đơn, chúng ta cần lựa chọn sử dụng bạc tuyến tính dài (loại đôi hoặc loại dài) hoặc bạc không dầu để thu được độ ổn định tuyến tính và khả năng chịu tải cao.

(dịch từ misumi-techcentral)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *