Khuôn dập #6 – Thiết kế hình dạng của cối khuôn dập cắt

Trên khuôn dập cắt, vật liệu được cắt qua lỗ cối và rơi xuống. Phần cối khuôn bao gồm phần cạnh cắt, phần thẳng đứng (còn được gọi là phần song song), và phần côn (còn gọi là phần thứ hai). Trong khi phần thẳng đứng được gia công để cối có thể mài lại khi bị mòn cạnh cắt sau này, tuy nhiên nếu phần thẳng đứng này để quá dài thì các vấn đề sau sẽ xảy ra:

  1. Mặt cạnh của phần thẳng đứng bị mòn nhiều nên bavia sẽ dễ dàng xuất hiện hơn.
  2. Sản phẩm đột ra và rơi xuống bị cong nhiều hơn.
  3. Trong khi đột lỗ, áp lực của lực đẩy sản phẩm xuống trở nên lớn hớn làm tăng tải trên chày (có thể gây ra vỡ chày).
  4. Có thể xảy ra kẹt sản phẩm và dễ dàng gây tắc nghẽn lỗ cối.

Các hình dạng của cối khuôn dập cắt

Hình 1. Các kiểu hình dạng của cối khuôn dập cắt

Phần côn bắt đầu từ cạnh cắt

Kiểu này được sử dụng rất thường xuyên khi gia công khuôn bằng máy cắt dây. Chi phí sản xuất khuôn loại này thấp. Tuy nhiên chúng ta cần tính kỹ việc khi mài lại khuôn thì lỗ cối sẽ bị mở rộng ra, do đó chúng ta cần phải dùng khe hở nhỏ hơn.

Phần côn có hai tầng nghiêng khác nhau

Mặc dù đây là một hình dạng gia công sẽ lâu, tuy nhiên đây là một hình dạng lý tưởng bởi vì sản phẩm dập ra sẽ dễ dàng rơi xuống. Kiểu hình dạng này được sử dụng rất thường xuyên trong các khuôn chính xác để tạo hình cho các sản phẩm tấm mỏng.

Phần côn với một phần thẳng đứng

Kiểu này có thể coi là loại tiêu chuẩn của hình dạng khuôn. Nó được sử dụng thường xuyên trong các khuôn sản xuất số lượng từ nhỏ tới lớn cho các sản phẩm thông thường. Đối với số lượng sản xuất nhỏ, kiểu hình dạng “phần côn bắt đầu từ cạnh cắt” là được sử dụng phổ biến nhất.

Phần côn bước

Kiểu này được sử dụng thường xuyên khi sản phẩm có hình dạng nhỏ như đột lỗ, .v.v. Nếu phần côn bước được thực hiện nửa chừng (khoảng 2 lần đường kính lỗ tròn) thì sẽ rất dễ gây ra tắc nghẽn. Tốt hơn hết là chúng ta nên làm cho chênh lệch bước hoặc là rất nhỏ hoặc là rất lớn.

(nguồn misumi-techcentral)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.