Khuôn dập #4 – Thiết kế chày và cối cho lỗ đường kính nhỏ

Ở đây, lỗ đột có đường kính nhỏ hơn 1,0 mm. Ngoài ra, chúng ta cũng coi các lỗ φ1,0 mm đó được đột bằng vật liệu có độ dày tấm khoảng 1,0 mm.

Thiết kế chày (punch)

Vì mục đích bảo vệ, đầu chày dùng để đột lỗ được dẫn hướng (dẫn hướng chày) bằng bộ gạt phôi (stripper) như được chỉ ra trong Hình 1 do đó ngăn chặn chày bị vỡ. Dẫn hướng có mối quan hệ giữa kích thước P và B của chày, đó là chiều dài tối đa B nhỏ hơn hoặc bằng 10P (B ≤ 10P). Trong trường hợp chày có đường kính nhỏ, kích thước B trở nên ngắn và dẫn hướng chày sẽ trở nên khó hơn.

Hình 1

Để khắc phục điều này, một loại chày hai giai đoạn được sử dụng như được thể hiện trong Hình 2. Kích thước d trên P sẽ là d ≤ P + 2t. Lý do là để tránh gây ra bất kỳ sự biến dạng nào trong lỗ khi chày đang rút ra khỏi vật liệu. Chiều dài của dẫn hướng ở đầu của chày là – chiều dài dẫn hướng ≥ đường kính chày. Ngoài ra, khe hở giữa chày và bộ gạt phôi phải từ 0,003 trở lên ở mỗi bên. Lý do cho điều này là 0,003 là khoảng cách tối thiểu mà không làm cho lớp dầu mỏng bị phá vỡ. Chúng ta cũng có thể bọc mặt bên của chày và làm cho nó sạch sẽ.

Hình 2

Thiết kế của cối khuôn (die)

Điểm mấu chốt trong thiết kế cối khuôn là phải đảm bảo rằng không có nguyên liệu đã đột bị tắc trong lỗ cối. Lý do phải đảm bảo điều này là do lực để đẩy nguyên liệu bị tắc xuống khá lớn và do đó lực để đột lỗ cũng sẽ trở nên lớn thêm đáng kể.

Hình 3

Để xử lý điều này, chúng ta cần làm cho chiều dài của đầu chày (A) càng ngắn càng tốt. Ngoài ra, tốt hơn hết là loại bỏ phần đã đột sau khi đột mỗi lỗ. Thêm vào đó, như một quy luật, lỗ thoát phần đã đột (d) không nên để quá lớn so với kích thước P. Tại thời điểm này, khi kích thước d đang được để nhỏ hơn, cùng lúc đó chiều dài (L) của cối khuôn cũng nên được để nhỏ hơn. Đây là một biện pháp đối phó chống tắc nghẽn. Khe hở nên được làm lớn hơn bình thường. Điều này là để làm giảm lực đột càng nhiều càng tốt. Nếu việc đột lỗ nhỏ được thực hiện với khe hở thông thường, bề mặt cắt sẽ bị kéo dài hơn. Điều này là do thực tế, các phần vật liệu đã đột đã bị nghiền nát.

(nguồn misumi-techcentral)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.